HỘI NGHỊ TONKA 2017

Ngày 15/8  tại Minh Toàn galaxy Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Nội khoa toàn quốc lần thứ X, đây là hoạt động thường niên của Hội Nội khoa Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước. Hội nghị năm nay ghi nhận nhiều Báo cáo khoa học có giá trị; trong đó có  Nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt và nghiệm thu, đánh giá hiệu quả điều trị một số bệnh gan của thuốc Tonka so với Sylimarin.

Điều đáng nói ở đây, Tonka là bài thuốc đông y giá trị của Việt Nam được sản xuất tại nhà máy hiện đại của công ty Dược phẩm Nhất Nhất, còn Sylimarin là thuốc Tân dược được sử dụng rộng rãi khắp thế giới trong điều trị bệnh gan.


Với tư cách đại diện cho Dược phẩm Nhất Nhất tại Hội nghị, DS. Trần Thái Hoàng- GĐĐH cty TNHH Nhất Nhất cho biết: “TONKA, với sứ mệnh trở thành thuốc chủ đạo trong điều trị bệnh gan, chính là niềm tự hào của Nhất Nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm Thuốc an toàn lành tính, hiệu quả vượt trội trong điều trị .”

Nghiên cứu khoa học này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Viện Quân Y 103 do PGS.TS. Trần Việt Tú làm chủ nhiệm và được báo cáo tại Hội nghị bởi TS.BS Dương Quang Huy. 

Theo TS. BS Dương Quang Huy: “Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 1 tháng, trên 202 bệnh nhân có tổn thương gan (thể hiện tăng enzyme ALT ≥ 1,5 lần ULN) do các nguyên nhân khác nhau (rượu, virus B/C, thuốc, hoá chất, rối loạn chuyển hóa, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc TNT) để đánh giá hiệu quả cải thiện các triệu chứng bệnh gan và hạ enzyme của Tonka và Sylimarin”
Kết luận của Nghiên cứu cho thấy: Hiệu quả điều trị các bệnh gan thường gặp như bệnh gan do rượu, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do thuốc, viêm gan B hoặc C (chưa có chỉ định điều trị đặc hiệu kháng virus) của thuốc TONKA tương đương với Silymarin xét trên các marker enzymes gan chính như ALT, AST, GGT trên quần thể nghiên cứu chung gồm các bệnh nhân có enzymes tăng mức nhẹ và trung bình; Các phân tích phụ thêm trên nhóm bệnh nhân có ALT ban đầu > 100 U/L cho thấy tác dụng hạ enzyme gan ALT của thuốc TONKA vượt trội có ý nghĩa thống kê và lâm sàng so sánh với Silymarin. Kết quả của phân tích phụ thêm này giúp định hướng cho việc nghiên cứu tác dụng của thuốc TONKA trên một quần thể lớn hơn bệnh nhân với mức tăng enzyme gan cao hơn (bệnh trung bình và nặng) trong tương lai.
Đây là lần đầu tiên 1 nghiên cứu khoa học được Bộ Y tế phê duyệt và nghiệm thu về hiệu quả của thuốc Đông y được thực hiện, vì vậy đã nhận được sự quan tâm đánh giá cao của giới chuyên môn.

Từ nay các bác sĩ và bệnh nhân đã có thuốc Đông y thế hệ 2 đầu tiên, điều trị chủ đạo bệnh gan, hiệu quả tương đương với Silymarin để chọn lựa. Có thể nói, đây là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng đối với sứ mệnh của Nhất Nhất “Giữ gìn và phát huy hiệu quả các bài thuốc bí truyền Việt Nam, mang đến cho cộng đồng giải pháp chữa bệnh bằng thuốc dược liệu hiệu quả vượt trội.”